Cần lưu ý điều gì khi mua laptop cũ

Đối với nhiều người, việc mua một laptop cũ là một giải pháp thay thế hợp lý cho việc mua một thiết bị mới. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro khi mua một laptop cũ. Trong hướng dẫn này, chúng tôi muốn chỉ ra những điều cần tìm và những điều cần tránh để việc mua hàng của bạn không trở thành một thảm họa.

Can Luu Y Gi Khi Mua Laptop Cu 0

Các nền tảng bán hàng được biết đến hiện nay như web rao vặt, sàn thương mại điện tử tràn ngập laptop cũ và cũng có nhiều cửa hàng chuyên bán laptop cũ. Rất nhiều laptop cũ vẫn còn thời gian bảo hành của nhà sản xuất (lên đến năm năm đối với laptop dành cho doanh nghiệp). Bạn có thể tìm thấy một số món hời giá rẻ thực sự, vì laptop doanh nhân chất lượng cao thường có giá 30-40 triệu trở lên khi chúng được giới thiệu ra thị trường. Những chiếc laptop cao cấp này được thiết kế cho thời gian sử dụng chuyên sâu lên đến 5-6 năm. Vì lý do này, bạn nên chọn một thiết bị cũ đã được sử dụng trong hai hoặc ba năm. Hơn nữa, đối với hầu hết các tác vụ máy tính hàng ngày, một laptop cũ giá cả phải chăng là hợp lý hơn rất nhiều so với đi mua mới. Laptop Business có ưu điểm là chúng dễ bảo trì và thường có các tùy chọn nâng cấp tốt. Ví dụ: bằng cách thay thế ổ cứng hiện có bằng một SSD nhanh, bạn có thể gia tăng hiệu suất đáng kể và giảm chi phí khá nhiều khi giá SSD hiện nay đã giảm.

Tham khảo các sản phẩm Laptop cũ của chúng tôi: Laptop cũ giá rẻ Tphcm

Bộ xử lý CPU

Csm Intel Core I5 7Th
Intel Core i5-7200U chắc chắn sẽ hoàn toàn đủ cho các tác vụ văn phòng, giống như người tiền nhiệm của nó.

Là bộ phận trung tâm, bộ xử lý quyết định hiệu suất của laptop. Trong vài năm gần đây, hiệu suất của các bộ vi xử lý di động đã liên tục tăng lên. Các đại diện phổ biến nhất trong 6 năm qua bao gồm loạt vi xử lý Intel thuộc thế hệ Haswell (4th), Broadwell (5th), Skylake (6th), Kaby Lake (7th), Coffee Lake (8th,9th), Comet Lake (10th) và mới nhất là Tiger Lake (11th). Mặc dù mỗi thế hệ là khác nhau về hiệu suất, nhưng hiệu suất của Intel Core i5-4200U, i5 5200u, i5 6200u, i5 7200u đã cũ rất nhiều ở thời điểm này nhưng vẫn đủ cho các tác vụ công việc hàng ngày.

Biểu đồ sau đây sẽ chỉ ra cách Intel có thể tăng hiệu suất bộ xử lý ULV ổn định trong vài năm qua. Mức tăng hiệu suất lớn nhất đạt được là nhờ thế hệ thứ tám của dòng Intel Core i. Intel Core i5-8250U rõ ràng là vượt trội so với người tiền nhiệm của nó ( Intel Core i5-7200U ), trong các ứng dụng đa luồng . Intel đã sử dụng bộ vi xử lý lõi tứ nguyên bản cho bộ xử lý ULV đầu tiên, điều này đã cho phép hiệu suất tăng vọt.

Để duy trì toàn bộ hiệu suất của bộ xử lý ngay cả khi chịu tải liên tục, cần có một hệ thống làm mát tốt. Ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên xem các bài đánh giá thử nghiệm của chúng tôi về các dòng laptop, vì chúng tôi đề cập rất chi tiết những điểm quan trọng này trong các bài đánh giá mở rộng của chúng tôi. Sau khi sử dụng nhiều, bụi bẩn tích tụ có thể dẫn đến giảm hiệu suất làm mát. Nói chung, một người thợ sửa chữa có kinh nghiệm với một vài thao tác đơn giản sẽ có thể làm sạch quạt và cánh quạt tản nhiệt hoặc có thể bôi lại lớp keo tản hiệt giữa CPU và Heat Sink (miếng tản nhiệt bằng đồng).

Can Luu Y Gi Khi Mua Laptop Cu 2

Card đồ họa VGA

Về cơ bản, các thiết bị dành cho doanh nghiệp chỉ được trang bị một card đồ họa được tích hợp vào CPU. Intel cũng có thể liên tục tăng hiệu suất ở đây. Khi mua một laptop cũ, bạn nên đảm bảo rằng đơn vị đồ họa có thể xử lý các codec video phổ biến nhất để giảm tải cho bộ xử lý khi phát video.

Tuy nhiên, bất kỳ ai đang tìm kiếm một thiết bị đa phương tiện để sử dụng trong gia đình và có giải trí bằng cách chơi một số tựa game thì hãy chắc chắn nên đảm bảo rằng laptop có một card đồ họa chuyên dụng. Nvidia đã có thể tăng hiệu suất của card đồ họa di động đáng kể trong vài năm qua. Chúng tôi đã có thể ghi lại sự gia tăng lớn nhất với sự ra đời của kiến ​​trúc Pascal (bắt đầu với GeForce MX150). Các game hiện nay đòi hỏi một hiệu năng đồ họa khá, khiến các card đồ họa của các thế hệ trước rất dễ trở nên quá tải. Tại thời điểm này, chúng tôi tham khảo danh sách điểm chuẩn chơi game của mình với nhiều điểm chuẩn, bao gồm cả điểm chuẩn của các chip đồ họa cũ hơn. Bất kỳ ai đang tìm kiếm một chiếc laptop chơi game đã qua sử dụng chắc chắn nên xem qua những điểm chuẩn này.

Nếu bạn cần bán laptop cũ, hãy xem bài viết thu mua laptop cũ của chúng tôi

Bạn không nhất thiết phải cần một card đồ họa chuyên dụng của Nvidia hoặc AMD cho các ứng dụng văn phòng thuần túy. Khi tìm kiếm một laptop văn phòng, bạn thậm chí nên ưu tiên chọn card đồ họa tích hợp Intel (vì những laptop này có độ bền cao hơn, khả năng hỏng card đồ họa vô cùng thấp), vì mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với một thiết bị có card đồ họa chuyên dụng dẫn đến thời lượng pin lâu hơn đáng kể cho các thiết bị cũ.

Can Luu Y Gi Khi Mua Laptop Cu 3

Màn hình

Nhiều dòng laptop tầm trung được trang bị tấm nền rẻ nhất chắc chắn không thuyết phục về chất lượng của chúng. Độ sáng cần thiết thường bị thiếu hoặc độ phủ màu không hợp lý gây ra một số phàn nàn. Nói chung, bạn phải phân biệt giữa tấm nền TN và tấm nền IPS. Tấm nền IPS chắc chắn là lựa chọn tốt hơn và góc nhìn của chúng cũng ổn định hơn nhiều so với tấm nền TN. Ngày nay bạn nên bỏ qua những laptop có màn hình độ phân giải HD (1366×768 pixel). Bạn thường có thể tìm thấy laptop có độ phân giải HD + (1600×900 pixel), đây là mức tối thiểu cho một laptop 15 inch. Tuy nhiên, khuyến nghị của chúng tôi rõ ràng là dành cho các màn hình có độ phân giải Full HD (1920×1080 pixel). Riêng với laptop văn phòng, chúng tôi thường thử nghiệm một số mẫu với các màn hình khác nhau, để có thể luôn cung cấp cho độc giả của chúng tôi nhiều thông tin.

Ips Vs Tn

Ram và Ổ cứng

Csm 960 Pro 5 1
SSD của Samsung rất nhanh và đáng tin cậy.

Bên cạnh bộ vi xử lý và card đồ họa, bộ nhớ (RAM) và dung lượng lưu trữ dữ liệu được sử dụng cũng góp phần quan trọng vào tốc độ hoạt động của laptop. RAM phải có ít nhất 8GB để cung cấp đủ bộ nhớ tạm thời cho CPU và cho các hoạt động của nó. Nếu RAM không đủ, nó phải được đổi sang bộ nhớ chung, điều này làm chậm hệ thống một cách đáng kể. Trong các laptop phổ thông hiện nay, RAM 8GB là tiêu chuẩn. Thông thường, bạn có thể nâng cấp RAM trong các dòng laptop doanh nhân mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Về dung lượng lưu trữ lớn, chắc chắn phải có ổ SSD tích hợp, vì sự khác biệt về hiệu suất so với ổ cứng thông thường là rất lớn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD có dung lượng lưu trữ 256 GB để có đủ dung lượng cho các ứng dụng và dữ liệu bổ sung bên cạnh hệ điều hành. Tại thời điểm cập nhật bài viết này (08/2021), các SSD 256GB đặc biệt hấp dẫn về tốc độ cũng như có mức giá rất rẻ.

Bạn đã có thể nhận được ổ SSD SATA hoặc M.2 2,5 inch với giá chưa đến 1 triệu đồng ngay bây giờ. Tốc độ của laptop cũ được tăng lên đáng kể với ổ SSD. Trong khi mua, bạn nên xem các kết nối có sẵn. Đối với nhiều thiết bị, sự kết hợp giữa SSD (M.2) và HDD (2,5 inch) cũng có ý nghĩa. Đối với kết nối M.2, chúng ta cũng nên đề cập đến tốc độ SATA và tốc độ PCIe. Loại thứ hai cung cấp tốc độ truyền cao hơn đáng kể so với kết nối SATA. Tuy nhiên, tốc độ truyền ở tốc độ SATA hoàn toàn đủ để sử dụng thông thường.

Cổng kết nối

Các kết nối có sẵn là thành phần quan trọng của laptop để mở rộng nó với các kết nối bên ngoài. Tiêu chuẩn thông thường bao gồm các cổng USB. Chúng thường có màu xanh lam hoặc được dán nhãn “SS” (Siêu tốc độ). Các thiết bị mới hơn được trang bị ngày càng nhiều kết nối USB Type-C, kết nối này có thể được sử dụng rất linh hoạt và chúng cũng có thể cho phép sử dụng các giải pháp linh hoạt khác nhau.

Cong Ket Noi Laptop

Đối với giao tiếp bên ngoài, laptop cũ phải được trang bị Wi-Fi băng tần kép của một nhà sản xuất nổi tiếng. Chúng ta thường có thể tìm thấy laptop văn phòng Intel Dual Band WLAN-AC 7265 hoặc Intel Dual Band WLAN-AC 8265 i n.

Để kết nối màn hình ngoài với laptop, bạn cũng phải có DisplayPort hoặc cổng HDMI. Tại thời điểm này, bạn thường có thể làm mà không có các kết nối cũ hơn như VGA hoặc DVI, trừ khi bạn đặc biệt cần chúng.

Thời lượng Pin

Trong vài năm gần đây, chất lượng pin đã được cải thiện đáng kể. Pin tốt sẽ vẫn còn 80% dung lượng ngay cả sau 1000 chu kỳ sạc. Do đó hiện nay pin thường được đặt bên trong máy và hiếm khi được tháo rời dễ dàng như trước đây. Tuy nhiên, nếu xảy ra trường hợp bạn cần thay pin, nó vẫn sẽ dễ dàng thực hiện (bạn cần phải mở nắp đít của máy để làm việc này). Riêng đối với một số dòng laptop văn phòng cao cấp mắc tiền, pin có tuổi thọ rất tốt lên tới 3 năm, điều này là không thể đối với laptop tầm trung giá rẻ. Một điểm tích cực khác đối với laptop business là cấu trúc mô-đun của chúng cũng cho phép thay thế pin dễ dàng, vì pin thường được cố định bằng ốc thay vì dán bằng keo trên một số mẫu laptop khác như Macbook…

Đề xuất

Tại các cửa hàng chuyên bán laptop cũ, bạn thường có thể tìm thấy các mẫu ThinkPad của Lenovo, mẫu máy này luôn hấp dẫn với thiết kế chắc chắn và có các bộ phận đi kèm tuyệt vời như bàn phím gõ tốt, màn hình đẹp… Tương tự, dòng Latitude của Dell cũng như dòng ProBook và EliteBook của HP cũng là những người bạn đồng hành đáng tin cậy và chắc chắn bạn nên cân nhắc lựa chọn những dòng máy này.

Để giảm thiểu rui ro khi mua laptop cũ, bạn hãy xem qua bài viết: Có nên mua laptop cũ trong năm 2021 của chúng tôi

Liên hệ Thu Mua Titan

Hotline: 0937587302