Có nên mua Laptop cũ trong năm 2021

Laptop mới thì tất nhiên mắc hơn laptop cũ đã qua sử dụng. Với đại dịch Covid 19 đang diễn ra và hàng triệu người đang cần laptop để làm việc và học trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn có túi tiền eo hẹp, hãy cân nhắc mua một chiếc laptop cũ đã qua sử dụng.

Laptop Cũ Đã Qua Sử Dụng

Chúng tôi đánh giá rất cao các khách hàng tìm mua laptop cũ: Nó tiết kiệm tài chính, thân thiện với môi trường và nó giúp bạn sử dụng, hoàn thành công việc tốt như những chiếc Laptop mới. Nhưng có những thứ phức tạp và rủi ro khi mua một laptop cũ đã qua sử dụng.

Mặc dù vậy, với một chút thủ thuật, kinh nghiệm và cẩn thận, bạn có thể tìm thấy một chiếc laptop cũ hoạt động hoàn hảo mà bạn sẽ sử dụng trong nhiều năm. Bắt đầu tìm hiểu nhé.

Đã qua sử dụng và “Refurbished”

“Đã qua sử dụng” có nghĩa là một laptop đã được sử dụng bởi một người dùng cuối khác – một người như bạn, người đã mua laptop và sau đó trả lại hoặc bán nó cho người khác. Laptop cũ đã qua sử dụng thường có ngoại hình Likenew (như mới), 99% (có xước nhẹ rất khó thấy), hoặc có nhiều vết trầy xước cấn móp khác.

“Refurbished” có nghĩa là một máy tính xách tay đã qua sử dụng trước đó đã được hãng sản xuất thu hồi lại sau đó sửa chữa, tân trang làm mới. Sau đó được bán lại bởi một nhà bán lẽ khác hoặc trực tiếp hãng đứng ra bán lại cho khách hàng. Đa số các Laptop Refurbished đều có ngoại hình như mới và chúng được sử dụng hoàn hảo không lỗi lầm.

Ở Việt Nam, Laptop Refurbished thường được nhập về qua đường xách tay từ các thương lái hoặc các cửa hàng. Vì các đại lý bán lẽ trực tiếp của hãng không có ở Việt Nam mà thay vào đó là các trung tâm ủy quyền bảo hành.

Thật không may, đó không phải là tất cả. Bạn thấy đấy, thuật ngữ “Refurbished” được sử dụng để chỉ laptop vì một lý do gì đó đã được hãng nhập lại, sau đó sẽ thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết nào và được chứng nhận là hoạt động tốt hoặc như mới. Điều này thường có nghĩa là bạn sẽ rất khó phân biệt được giữa laptop Refurbished và laptop mới 100%.

Mức độ mà bạn tin tưởng vào chiếc laptop cũ phụ thuộc vào người bán nó. Các nhà bán lẻ lớn có tiếng nhìn chung ổn, trong khi các thương lái trên các web rao vặt như chotot, nhattao… thì bạn phải cẩn thận hơn một chút. Laptop cũ của người dùng bán lại thường đi kèm với bảo hành ngắn hạn (thường bao test 7 ngày, bảo hành 1 tháng) có khi chỉ bao test tại chỗ. Và mô tả có thể không đúng về ngoại hình của máy ví dụ như vết xước, bàn phím bị bóng, cấn móp, bể, lỗi màn hình như điểm chết, đốm sáng…

Laptop Refurbished sẽ có giá cao hơn laptop cũ được người dùng bán lại vì như đã nói ở trên Laptop refurbished không khác gì laptop mới và nó hoạt động hoàn hảo.

Bạn cần mua laptop cũ, hãy tham khảo các sản phẩm tại cửa hàng của chúng tôi: Laptop cũ HCM

Bạn cần tìm gì khi mua Laptop cũ

Có hàng tấn laptop cũ trên thị trường, với đủ loại cấu hình, đủ loại giá cả và đủ loại thương hiệu khác nhau. Vì vậy, những gì bạn đang tìm phụ thuộc vào những gì bạn cần – có người chỉ muốn một thứ gì đó để xử lý văn bản và email, có người thì mua laptop gaming để chơi game, có người mua laptop để làm việc liên quan đến dựng phim, hình ảnh, âm thanh. Sinh viên thì mua laptop để học tập giải trí cơ bản…

Lenovo Thinkpad W540 002

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất 8GB RAM nếu bạn muốn có một Laptop Windows hoặc Macbook. Dung lượng ổ cứng tối thiểu phải là SSD 128GB (nên nhớ phải là SSD). Màn hình cảm ứng? Pin tốt? Thiết kế gập lại 2 trong 1? Card đồ họa rời?…là những tùy chọn bổ sung nếu bạn thấy thật cần thiết.

Một điều chúng tôi muốn khuyên bạn, nếu bạn đang mua một chiếc laptop cũ đã qua sử dụng: Tìm một chiếc laptop được đánh giá tốt về độ bền. Nói chung, Laptop được thiết kế cho doanh nghiệp (Laptop Business) có thể là lựa chọn của bạn. Dòng Lenovo ThinkPad, dòng Latitude của Dell và dòng Probook / Elitebook của HP là những ví dụ điển hình.

Bạn cần bán laptop cũ. Hãy xem bài viết Thu mua laptop cũ của chúng tôi

Một điểm cộng tuyệt vời của những dòng Laptop Business này: Chúng có độ bền cao, cảm giác sử dụng thoải mái hơn rất nhiều so với các laptop mỏng nhẹ khác. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nâng cấp RAM và Ổ cứng để phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Laptop Cu Da Qua Su Dung 2021 2

Thực hiện tìm kiếm trên Google về kiểu máy bạn đang xem xét để xem liệu có thể thay thế nâng cấp Ram và Ổ cứng / SSD để tăng hiệu suất mà không tốn kém hay không.

Bạn nên lưu ý điều gì khi mua Laptop cũ

Bàn phím siêu mỏng của Apple trên các mẫu MacBook Air 12 inch 2015, 2016 và MacBook Pro 2016-2017 là một ví dụ điển hình. Các bàn phím này quá nông nên dễ bị lỗi như gõ nhiều lần nhưng không phản hồi, dễ bị dính khi gõ. Nó bị phản ánh nhiều tới mức Apple đã ra chính sách bảo hành thay thế miễn phí những lỗi này. Nhưng tới nay có lẽ chương trình này đã kết thúc.

Laptop Cu Da Qua Su Dung 2021 3

Đối với Macbook Pro 13 inch 2016, 2017 còn một lỗi liên quan đến cáp màn hình. Các thợ sữa chữa cho rằng các cáp này ngắn và mỏng dẫn tới quá trình sử dụng dài nó sẽ bị đứt gãy và gây cho màn hình bị sọc nhòe màu.

Có nhiều khách hàng nói rằng nếu để màn hình ở 1 góc dưới 30 độ thì màn hình sẽ hiển thị bình thường còn khi kéo lên vượt quá 30 độ thì nó sẽ bị hiện tượng sọc, nhòe.

Khi cần bán Macbook hãy tham khảo bài viết Thu mua Macbook của chúng tôi

Các lưu ý khác trên laptop cũ đã qua sử dụng bao gồm:

 1. Laptop Refurbished — bạn có thể đang mua một chiếc laptop ngon và mới nhưng vẫn cần cam kết bảo hành tại cửa hàng.
 2. Người bán có thông tin cá nhân không rõ ràng và mập mờ khi trả lời khách hàng.
 3. Hình ảnh sản phẩm được đăng chung chung, không có hình ảnh rõ ràng về sản phẩm.
 4. Một mức giá cực kỳ thấp — một chiếc laptop đã qua sử dụng có tuổi đời không quá 2 năm được bán với giá 10% giá trị bán lẻ của nó có thể là một trò lừa đảo.
 5. Hãy để ý tới thời gian bao test của người bán. Thấp nhất là bao test 7 ngày và bảo hành 1 tháng. Tuyệt đối không nên mua bao test tại chỗ trừ khi bạn là người có quá nhiều kinh nghiệm và bạn là một thợ sửa laptop chuyên nghiệp.
 6. Không nên mua những chiếc laptop có tuổi đời gần 10 năm. Bạn sẽ thấy hối hận vì có thể giá sửa chửa chúng còn lớn hơn số tiền bạn bỏ ra mua nó.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào trong số này, có lẽ tốt nhất bạn nên tìm kiếm một chiếc laptop cũ khác. Quan trọng là sự cẩn thận và đừng chủ quan trong mọi trường hợp.

Nên mua Laptop cũ ở đâu?

Latop cũ có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi khác nhau. Hãy xem xét các lựa chọn sau đây.

Tại các shop, cửa hàng laptop cũ có thương hiệu trên thị trường

Lợi thế của việc mua laptop từ những cửa hàng có thương hiệu là bạn được hỗ trợ rất nhiều: Nếu có vấn đề gì với sản phẩm hoặc không như mô tả, bạn có một công ty lớn để gọi phản hồi. Những công ty đó thường muốn bạn có trải nghiệm mua hàng tốt nhất, hài lòng nhất và bạn sẽ dễ dàng trả lại hoặc thay thế một sản phẩm khác. Đó chính là chính sách chăm sóc khách hàng của các công ty cửa hàng lớn có thương hiệu.

Laptop Cu Da Qua Su Dung 2021 4

Để tìm một cửa hàng laptop cũ uy tín không khó. Dạo một vòng Google bạn có thể tìm ra những nơi này. Vào trang web xem có chuyên nghiệp không, hình ảnh sản phẩm có rõ ràng không, chính sách đổi trả bảo hành như thế nào.

Mẹo: Bạn có thể tìm google với từ khóa như sau: “tên cửa hàng + phốt”, “tên cửa hàng + lừa đảo” để tìm hiểu xem cửa hàng có hay bị phàn nàn bởi khách hàng không và cách họ xử lý vấn đề với khách hàng như thế nào.

Tuy nhiên, các cửa hàng không thể nào làm hài lòng khách hàng 100%. Bạn hãy tìm hiểu và chọn lọc nội dung một cách thông minh sẽ dễ dàng tìm ra một cửa hàng tốt có uy tín để đặt niềm tin.

Mua trực tiếp từ cá nhân trên các web rao vặt

Mua laptop cũ trên các web rao vặt như chotot, nhattao có nhiều rủi ro nếu như bạn là người không có kinh nghiệm. Hãy dẫn theo một ai đó có hiểu biết chuyên môn về máy tính để kiểm tra khi mua máy.

Laptop Cu Da Qua Su Dung 2021 5

Nhưng ở những nơi này lại là nơi bạn có thể sẽ mua được những chiếc laptop với mức giá “hời” và máy vẫn còn hoạt động tốt. Đôi khi người dùng không nắm bắt được giá cả thị trường và đôi khi họ chỉ muốn bán đi những chiếc laptop đã không còn phù hợp với nhu cầu hoặc không còn sử dụng tới.

Nếu bạn đang gặp trực tiếp người bán, hãy làm theo một số mẹo sau đây:

 1. Gặp trực tiếp người bán tại nhà của họ. Sẽ dễ dàng hơn cho việc bao test đổi trả nếu có phát sinh. Tránh trường hợp lừa đảo.
 2. Nên đi mua laptop cũ vào ban ngày.
 3. Dẫn theo một người bạn để đảm bảo an toàn và tăng sự tự tin nếu bạn có thể.
 4. Có thể mặc cả với người bán nếu tình trạng laptop không như mô tả. (những lỗi có thể chấp nhận được như ngoại hình…)
 5. Kiểm tra kỹ lưỡng laptop, đảm bảo rằng laptop khởi động và có thể sạc từ bộ nguồn.
 6. Kiểm tra thông số kỹ thuật xem có đúng với mô tả của người bán
 7. Kiểm tra màn hình, bàn phím, Webcam, Âm thanh, tình trạng sức khỏe ổ cứng, tình trạng pin…

Xem thêm bài viết Hướng dẫn kiểm tra laptop cũ của chúng tôi

Nếu bạn cần mua Macbook, hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn kiểm tra Macbook cũ của chúng tôi

Lời kết

Khi bạn mua hàng đã qua sử dụng, túi tiền của bạn không phải là thứ duy nhất bị hạn chế. Lựa chọn của bạn cũng vậy, bởi vì bạn đang chọn mua những chiếc laptop mà ai đó không còn muốn nữa.

Nói chung, hãy thận trọng, kiên nhẫn. Bạn sẽ có thể tìm thấy một chiếc laptop cũ đáng tin cậy và phù hợp với túi tiền của mình.

Liên hệ Thu Mua Titan

Hotline: 0937587302