Đánh giá MacBook Air M1 sau 3 tháng sử dụng

5
(2)

Tôi đã sử dụng chiếc MacBook Air M1 mới của mình được gần ba tháng. Giá cả / hiệu suất của Macbook Air M1 là tuyệt vời, nhưng nó không hoàn hoàn màu hồng. Trước khi bạn mua, đây là những gì tôi muốn bạn biết.

Tôi đã mua một chiếc MacBook Air M1 8GB / 256 / 7 lõi ​​GPU màu Space Grey vào đầu tháng 1/2021. Tôi đặc biệt yêu thích kiểu dáng, thiết kế sexy của Macbook Air.

Macbook Air M1

Bài đánh giá này được viết từ quan điểm của tôi với tư cách là một nhà phân tích và nhà văn. Tôi thực hiện rất nhiều nghiên cứu và tôi thường có hai chục tab trình duyệt đang mở trở lên, cùng với Email, Tin nhắn, và hàng tá ứng dụng khác đang mở. Tôi cũng chỉnh sửa video và thực hiện cuộc gọi điện video…

ĐẦU TIÊN, ĐIỂM TỐT CỦA MACBOOK AIR M1

Tôi đã sử dụng iPad Pro 12,9″ 64GB với bàn phím Magic làm máy tính di động của mình trong hơn một năm. Hiệu suất và tuổi thọ pin rất tốt, không có tiếng ồn của quạt và nó chạy hầu hết mọi ứng dụng tôi cần.

Nhưng MacBook Air làm được tất cả những điều đó và hơn thế nữa, trong một gói nhẹ hơn và ít tốn kém hơn. Hiệu suất tốt hơn. Gấp Hai lần bộ nhớ RAM và gấp 4 lần dung lượng lưu trữ. Máy chạy cả ngày mà không phát ra bất cứ 1 tiếng ồn nào. Thời lượng pin tuyệt vời. Bàn di chuột và màn hình lớn hơn. Đa nhiệm linh hoạt và bố trí cửa sổ thông minh. Tùy chọn I/O tuyệt vời với Thunderbolt 3 và USB 4.

Macbook Air 2020 M1 2

Xem thêm: Macbook cũ HCM

Bây giờ, hãy xem đánh giá cụ thể

Không hối tiếc với bộ nhớ Ram 8GB

Apple tính phí cắt cổ 25 USD/GB cho RAM. Tuy nhiên, hiệu suất tuyệt vời của iPad Pro 4GB đã giúp tôi tự tin để mua MacBook Air 8GB.

Một ngày nọ, tôi muốn xem điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng ứng dụng ép Macbook Air M1 vượt quá 8GB RAM, vì vậy tôi đã để mọi ứng dụng, cửa sổ và tab mở cả ngày. Safari và Firefox đều có hàng chục tab đang mở, Email, Tin nhắn, Lịch, một hoặc nhiều ứng dụng Ghi chú, Scrivener và Final Cut Pro, và các tiện ích bao gồm Copyclip, iStat Menus, Magnet, Default Folder, Typinator, Thesaurus và a VPN.

Sau vài giờ sử dụng, tôi bắt đầu nhìn thấy biểu tượng con trỏ chuột quay thành hình tròn một cách thường xuyên. Tôi đã tắt một vài ứng dụng không sử dụng và tất cả đều đã hoạt động tốt trở lại.

Macbook Air M1 2

Tôi giải thích bài kiểm tra thông thường này có nghĩa là đối với những người dùng chuyên nghiệp, không phải dùng cả ngày, 8GB RAM là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng MacBook Air để kiếm tiền, thì hãy tính tới phương án chọn bản RAM 16GB.

So sánh với hiệu suất của MacBook Pro 13″ về cơ bản là giống hệt nhau. Macbook Pro 13″ có màn hình sáng hơn 20%, mic tốt hơn một chút, đồ họa nhanh hơn 12%, thời lượng pin thêm vài giờ (với trọng lượng nhiều hơn 110gm, có thêm Touch Bar) – đối với tôi, nó không đáng để tăng 20-30% chi phí. Có thể đối với bạn sẽ khác.

ĐIỂM CHƯA TỐT CỦA MACBOOK AIR M1

Mặc dù tổng thể Macbook Air M1 đã là rất tốt, nhưng sẽ không tránh khỏi một số vấn đề bạn sẽ gặp phải. Tôi sẽ để dành những điều tồi tệ nhất ở cuối bài viết.

Ứng dụng và Game trên iOS

Các ứng dụng iOS có sẵn trên macOS hoạt động khá tốt. Ví dụ: trình chỉnh sửa video LumaFusion của iOS hoạt động tốt và có giá chỉ bằng một phần nhỏ của FCP X.

Nếu Game trên iOS là nơi thư giản của bạn, bạn sẽ thấy rằng các giao diện cảm ứng không truyền tốt đến bàn di chuột và bàn phím. Giữ iPad của bạn để chơi game.

Phần mở rộng bảo mật hệ thống

Thay đổi cài đặt bảo mật là một điều khó khăn. Để thay đổi bạn cần có 1 chút kiến thức và máy yêu cầu khởi động lại 1 hoặc 2 lần và một số điều hướng không rõ ràng. Nó sẽ khó hơn khi Apple tăng cường bảo mật macOS sau này.

Security Macbook M1 1 Security Macbook M1 2

Độ sáng màn hình tiêu tốn pin

Nếu bạn để màn hình sáng tối đa, thời lượng pin sẽ giảm lên đến 2-3 giờ. Tốt hơn so với MacBook của Intel, nhưng đây là lý do tại sao Apple đang đẩy mạnh đèn nền micro-LED.

Các bản sao lưu có thể hoàn toàn không hoạt động

Đây là điều mà các chuyên gia đặc biệt cần lưu ý: có thể sao lưu khả năng khởi động, nhưng nếu ổ SSD bên trong của bạn hoàn toàn chết, bản sao lưu có thể khởi động đó cũng sẽ không hoạt động. Tôi vẫn đang điều tra vấn đề và Apple không có tuyên bố rõ ràng về hướng đi, nhưng điều này có thể có nghĩa là sự kết thúc của các tiện ích sao lưu của bên thứ ba.

Nếu bạn cần bán Macbook cũ: Hãy xem bài viết Thu mua Macbook cũ của chúng tôi

APPLE MACBOOK AIR M1: TỔNG KẾT

Nhìn chung, MacBook Air cơ bản là một chiếc Macbook xứng đáng để mua với mức giá tương đối rẻ. Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp hơn, hãy bỏ thêm chi phí cho một chiếc MacBook Pro và mua một màn hình lớn và một đế cắm Thunderbolt, bạn sẽ có một chiếc máy tính để bàn hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Liên hệ Thu Mua Titan

( Vui lòng gọi trước khi tới để không làm mất thời gian của quý khách )

Bạn thấy nội dung này hữu ích!

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Hotline: 0937587302